Tác giả :

    Ngày 06 tháng 01 năm 2016, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo tổng kết 05 năm nghiên cứu khoa học giai đoạn 2011-2015. Với mục đích tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học trong 5 năm qua cũng như để thảo luận và đưa ra các giải pháp có tính đột phá giúp hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo 2016-2020. 
Tham dự hội thảo gồm có Ban Giám Hiệu nhà trường, Tập thể phòng Khoa học và Công nghệ và hơn 80 đại biểu ưu tú do các đơn vị đề cử sau khi hội thảo tổng kết ở Cấp đơn vị. 
 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

     Trong 5 năm qua, nhờ sự quan tâm và định hướng đúng đắn của nhà trường trong việc đầu tư nguồn lực và cơ sở vật chất cho việc phát triển khoa học công nghệ, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường đã có những đổi mới về định hướng, quản lý và tổ chức thực hiện. Số lượng, chất lượng các đề tài, dự án, ngày càng được nâng cao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như sau:
     Về số lượng giảng viên có học hàm, học vị: Tính đến ngày 30 tháng 12 năm 2015 số lượng các Giảng viên có học hàm Phó Giáo sư là 24, tăng gấp 3 so với năm 2010 gồm 7 Phó Giáo Sư. Số giảng viên có học vị tiến sĩ là 106.
     Về đề tài dự án, có thể kể đến đề tài thuộc dự án cấp Quốc gianăm 2013, 02 đề tài thuộc quỹ Nafoted, 01 dự án sản xuất thử nghiệm, 01 dự án tăng cường năng lực nghiên cứu, 10 đề tài cấp Bộ, 11 đề tài cấp Sở, thành phố với tổng trị giá các đề tài dự án là 32,55 tỷ, đặc biệt trong năm 2016 Thủ tướng chính phủ đã giao cho TS. Nguyễn Bá Hải một đề tài cấp nhà nước với kinh phí 6 tỷ đồng, vì giá trị ứng dụng và giá trị nhân văn của sản phẩm dành cho người khiếm thị.
     Về đề tài cấp trường và cấp trường trọng điểm, đã triển khai thực hiện và nghiệm thu thành công 272 đề tài NCKH cấp trường trọng điểm, 800 đề tài NCKH cấp  trường và hơn 500 đề tài  NCKH sinh viên.
     Về xuất bản ấn phẩm khoa học, trong năm năm qua có 102 bài báo đăng trên tạp chi ISI, SCI, SCIE và 903 bài báo đăng trên tạp chí và hội nghị trong nước và Quốc tế.
     Một số đề tài đạt được thành tích cao trong các cuộc thi dành cho sinh viên và giảng viên trẻ như: Giải nhì giải thưởng tài năng khoa học trẻ dành cho giảng viên năm 2014; giải nhất, giải nhì giải thưởng tài năng khoa học trẻ dành cho sinh viên các năm 2012, 2013; có 01 đội đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm năng lượng do Honda tổ chức 2014. Ngoài ra, sinh viên cũng đạt nhiều giải thưởng từ các cuộc thi Eureka, giải thưởng Holcim Prize,…
     Về hội nghị, hội thảo: Hàng năm Trường đều tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, học thuật. Đặc biệt 5 năm qua, trường đã tổ chức 07 hội nghị, hội thảo với quy mô lớn toàn quốc và quốc tế, có thể kể đến hội nghị Công nghệ xanh và phát triển bền vững được tổ chức vào tháng 10/2014 với hơn 200 bài báo đăng trên kỷ yếu có phản biện, 400 khách mời tham dự. Năm 2015 đã tổ chức thành công hội nghị Cơ khí toàn quốc với khoảng 300 bài đăng trên kỷ yếu, 400 khách mời tham dự. Qua hai hội nghị này chúng ta đã tạo ra những ấn tượng cho nhiều khách tham dự về phong trào nghiên cứu khoa học của nhà trường.
     Ngoài việc thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài nghiên cứu, nhà trường còn tích cực tổ chức cho sinh viên tham gia các hoạt động khoa học như tổ chức các cuộc thi Robocon, RoboTechshow, Robot leo dây, các cuộc thi đua xe bằng năng lượng mặt trời, Dancing Robot, đua xe bằng năng lượng sinh thái.
Tuy kết quả chưa đạt như mong đợi, nhưng cũng không thể phủ nhận sự nỗ lực của các Thầy cô giáo trong 5 năm vừa qua, phần lớn các thầy cô đã đặt muc tiêu học tập và nghiên cứu lên hàng đầu bên cạnh nhiệm vụ chính là đào tạo sinh viên. Điều đó chứng tỏ tinh thần học tập, sáng tạo, yêu khoa học của các Thầy cô giáo đã có những bước chuyển biến đáng kể.
     Nhằm ghi nhận những đóng góp của cá nhân và tập thể có thành tích cao trong các hoạt động NCKH, nhà trường đã khen thưởng cho 16 cá nhân và 8 tập thể đã đạt được nhiều thành thích xuất sắc trong 5 năm qua.
 
Tuyên dương các cá nhân đạt thành tích NCKH giai đoạn 2011-2015


 

Tuyên dương các cá nhân đạt thành tích NCKH giai đoạn 2011-2015

     Trong phiên thảo luận của hội thảo, nhiều giảng viên đã đóng góp nhiều ý kiến quý giá nhằm nâng cao công tác NCKH của nhà trường.
 

TS. Ngô Văn Thuyên và PGS.TS Hoàng An Quốc tiếp nhận và phản hồi 
các ý kiến từ đại biểu tham dự

     Bên lề hội thảo, nhà trường đã tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày các sản phẩm NCKH tiêu biểu của giảng viên và sinh viên.
 
Sản phẩm Robot của khoa Điện-Điện tử

Kết thúc hội thảo, một lần nữa PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường kêu gọi quý Thầy/Cô hãy hăng say nghiên cứu với tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết, hãy truyền cảm hứng yêu khoa học cho các thế hệ sinh viên để từng bước đưa nhà trường ngày càng phát triển và khẳng định vị thế với các trường đại học trong khối ASEAN.

Phòng Khoa học và Công nghệ


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Quan hệ Quốc tế
Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84.8) 37 221 223 - Số nội bộ: 8448 / 8449
E-mail: oia@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 20,971

Tổng truy cập:257,982